ปลาทูต้มหวานในแบบที่ทำได้ด้วยตนเองลองทำแบบนี้ดูไม่ยากทานได้อร่อยด้วย
ปลาทูสดๆตัวมันๆนอกจากจะนำมาต้มยำหรือทอดแล้วเมนูปลาทูต้มหวานก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆคนน่าจะชอบเพราะยิ่งถ้าเคี่ยวนานๆเนื้อจะยิ่งแข็งก้างก็จะยิ่งนิ่มน้ำก็จะยิ่งข้นความอร่อยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นว่าแล้วเรามาดูวิธีทำกันเลยค่ะรับรองดูแล้วทำได้อร่อยแน่นอนไม่ยากด้วยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทูสด5ตัวหรือเพิ่มได้ตามที่อยากทานเลยค่ะล้างทำความสะอาดควักไส้ออกให้หมดค่ะคงหัวไว้หรือไม่ตามชอบเลยค่ะ
ขิงอ่อนหรือแก่ก็ได้แต่ถ้าได้อ่อนๆจะหอมอร่อยค่ะนำมาฝานเป็นแว่นๆหนาหน่อยประมาณ5แว่่นยิ่งใช้เยอะยิ่งหอมค่ะ
ตะไคร้7ต้นหั่นให้วางพอดีก้นหม้อค่ะบุบตรงโคนนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอม
หัวหอมใช้หัวใหญ่ปอกเปลือกผ่าเป็นสี่ส่วนใช้ประมาณ1/2ถ้วยตวงใส่เยอะยิ่งหอมค่ะ
น้ำเปล่า1ถ้วยตวงไม่ต้องใช้เยอะพอเคี่ยวไปสักพักปลาจะยวบจะพอดีรสจะได้เข้มข้นค่ะ
เครื่องปรุง
น้ำตาลปีบ1/2ถวยตวง
น้ำปลา4ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว4ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟเคี่ยวน้ำตาลปีบน้ำปลาน้ำมะขามเปียกให้ละลายเข้ากันพักไว้
2.เตรียมหม้อภาชนะสำหรับเค่ยวปลาต้มหวานโดยวางตะไคร้ไว้ก้นหม้อเรียงตะไคร้กันไม้ให้ปลาติดก้นหม้อ
3.ใส่ขิงหั่นแว่นและหัวหอมลงไปตามด้วยปลาทูสดที่ควักไส้ออกแล้ว
4.นำน้ำปรุงรสที่เคียวไว้เทลงไปในหม้อภาชนะ
5.ใส่น้ำเปล่าลงไป1ถ้วยตวง
6.โรยหน้าด้วยพริกแห้งใช้ไฟกลางก่อนพอน้ำเดือดปรับเป็นไฟอ่อนเคี่ยวไปประมาณ1ชั่วโมงจนน้ำข้นปิดไฟตักใส่จานเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น