มาชวนตำพริกแกงเขียวหวานทานเองอร่อยหอมสะอาดแถมเปลี่ยนแขนย้วยให้กระขับขึ้นได้อีกด้วยค่ะไม่เชื่อลองตำดู
ตามคำขอค่ะสำหรับสูตรพริกแกงเขียวหวานสูตรนี้ทำแล้วได้พริกแกงประมาณ1/2ถ้วยตวงค่ะสามารถนำไปแกงได้ประมาณ1-2ถ้วยเป็นไอเดียในการทำแกงเขียวหวานทานด้วยพริกแกงตำเองซึ่งกลิ่นจะหอมเครื่องสมุนไพรมากเลยค่ะทานแล้วจะติดใจแต่ถ้าไม่สะดวกใช้ครกตำสามารถใช้เครื่องปั่นได้นะคะโดยใช้โถเล็กในการปั่นให้ละเอียดทีละอย่างแต่กลิ่นจะหอมสู้ใช้ครกตำไม่ได้ค่ะมีอีกวิธีที่แนะนำคือคนละครึ่งทางนั่นคือปั่นให้ละเอียดก่อนแล้วนำมาใช้ครกตำต่อแบบนี้จะใช้เวลาน้อยลงจะทุ่นแรงได้ค่ะแต่ถ้าใครสนใจเปลี่ยนแขนย้วยๆให้กระชับขึ้นแนะนำเลยค่ะเพราะกว่าจะละเอียดใช้เวลานานพอสมควรค่ะไปดูรายละเอียดและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าเขียว6เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง4เม็ด
พริกขี้หนู10เม็ด
ข่าหั่นละเอียด1ชต.
ตะไคร้2ชต.
ผิวมะกรูด1/2ชช.
ผักชีทั้งต้นหั่น4ชต.
หอมแดงซอย3ชต.
กระเทียม1/2ถ้วย
ลูกผักชีคั่ว1ชช.
ผงยี่หร่า1ชช.
เกลือป่น1ชช.
กะปิ1ชต.
รากผักชี1ชต.
พริกไทยเม็ด1ชต.
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทยลูกผักชีคั่วให้ละเอียดตามด้วยข่าซอยตะไคร้ซอย
2.ใส่ผิวมะกรูดกระเทียมหัวหอมซอยรากผักชีต้นและใบผักชีหั่นฝอยตำให้ละเอียด
3.ใส่เกลือตามด้วยผงยี่หร่าตำจนละเอียด
4.ใส่กะปิลงไป1ชต.ตำให้เข้ากันตักพักไว้เพื่อนำไปแกงเขียวหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น