วิธีผัดผักกาดขาวผัดอย่างไรให้สีสดสวยไม่ซีดไม่ดำน้ำไม่เจิ่ง
ผักกาดขาวเป็นผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากทำให้อมน้ำเวลาผัดบางครั้งน้ำเจิ่งนองมากเกินไปทำให้ปรุงรสลำบากและเปลืองเครื่องปรุงกรณีอยากผัดให้ผักนิ่มหน่อยสีก็ไม่สดสวยเพราะผัดนานไปมีไอเดียในการผัดผักกาดขาวให้อร่อยสีสวยน่ารับประทานมาฝากค่ะที่สำคัญน้ำไม่เจิ่งด้วยค่ะลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ
ผักกาดขาวมีประโยชน์ช่วยในเรื่องขับถ่ายเพราะเป็นผักที่มีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำสูงมากดังนั้นจึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้ดีทำให้ช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวกช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วยค่ะนอกจากนี้ยังเป็นผักที่มีโฟเลตสูงซึ่งโฟเลตนี้เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในช่วง3เดือนแรกด้วยนะคะไปดูวิธีการผัดกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำล้างแช่น้ำให้ผักพองเต็มที่จากนั้นนำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
กุ้งเด็ดหัวปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก
กระเทียมสับหยาบ
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/3ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำปลา1ชช.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
ซ้อสหอยนางรม1ชต.
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนกระเทียมเหลืองหอม
2.ใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก
3่.นำผักกาดขาวที่ผึ่งจนสะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดผัดจนผักเริ่มนิ่ม
4.เติมน้ำไป1/3ถ้วยตวงปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาและซีอิ๊วขาวตามด้วยซ้อสหอยนางรมเป็นขั้นตอนสุดท้าย
5.หลังใส่ซ้อสหอยนางรมรีบผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็วแล้วจึงโรยหน้าด้วยพริกไทยตักเสริ์ฟ
เคล็ดลับ
ผักกาดขาวต้องล้างและผึ่งให้แห้งสนิทก่อนนำมาผัดเพื่อที่เวลาผัดน้ำจะได้ไม่เจิ่งนองมากในส่วนเครื่องปรุงที่ใช้เข่นซีอิ๊วขาวให้เลือกยี่ห้อที่สีไม่เข้มมากและใส่ไม่ต้องเยอะค่ะที่สำคัญแนะนำให้ใส่ซ้อสหอยนางรมเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนตักเสริ์ฟเนื่องจากถ้าใส่ไปก่อนในขั้นตอนแรกๆทำให้สีของน้ำผัดคล้ำไม่สวยงามทำให้ผักสีไม่สดด้วยค่ะลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น