ซี่โครงอ่อนสามารถนำมาแกงส้มกับผักกาดดองอร่อยไปอีกแบบค่ะ
จริงๆแล้วประโยชน์ของผักกาดดองแทบจะไม่มีเลยแต่เป็นสิ่งที่ช่วยให้อาหารในมื้อนั้นๆน่ารับประทานขึ้นได้
ผักกาดดองที่วางขายอยู่มีหลายแบบหลากสีสันมีทั้งแบบใบเยอะก้านน้อยหรือก้านเยอะใบน้อยเลือกซื้อตามที่ชอบเลยค่ะแต่ที่บ้านเวลาจะทำเมมูผักกาดดองจะมีแหล่งซื้อที่สะอาดไว้ใจได้และที่สำคัญดองโดยวิธีธรรมชาติด้วยค่ะเพื่อจะได้สร้างความมั่นใจในการรับประทานหลักในการเลือกซื้อผักกาดดองมาประกอบอาหารจะพยายามเลือกสีของผักกาดดองที่เป็นสีธรรมชาติสะอาดและน้ำที่ใส่ผักกาดดองไม่เป็นเมือกเมื่อซื้อมาแล้วจะล้างแช่น้ำไว้นานๆและนำไปต้มก่อนทุกครั้งเก่อนนำมาประกอบอาหารเพื่อให้กลื่นและรสเปรี้ยวจางลงบางครั้งแช่น้ำค้างคืนกันเลยทีเดียวเพื่อกำจัดกลิ่นเปรี้ยวออกไปเมื่อเราเลือกซื้อผักกาดดองได้ดั่งใจแล้วไปดูวิธีทำกันเลยนะคะนะ
ส่วนผสม
ผักกาดดองหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วล้างหลายๆน้ำและแช่ทิ้งไว้นานๆ
ซี่โครงหมูอ่อน
พริกแกงส้มวิธีทำพริกแกงส้มดูได้ที่คลิปท้ายบทความนะคะ
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือป่น
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำเดือดนำผักกาดดองที่หั่นแล้วลงไปต้มนานๆจนนิ่มตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำเปล่า1ถ้วยตวงลงในหม้อภาชะจากนั้นใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลายเข้ากันจนเดือด
3.ใส่กระดูกซี่โคงอ่อนลงไปพอน้ำแกงเดือดอีกรอบใส่ผักกาดดองที่ต้มแล้วลงไป
ปรุงรสด้วยเกลิอป่นน้ำปลาน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบถ้าใช้น้ำตาลทรายจะคอนโทรลรสชาดได้ดีกว่าน้ำตาลปีบค่ะค่ะ
4.เคี่ยวนานๆจนกระทั่งหมูเปื่อยแล้วจึงยกลงตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น