มาชวนทำต้มสับปะรดทานกันนะคะ
ผลไม้อะไรเอ่ยคาวก็ได้หวานก็อร่อยคำตอบคือสับปะรดนั่นเองมาชวนทำต้มสับปะรดทานกันนะคะปกติต้องต้มกับหมูสามชั้นถึงจะอร่อยตามสูตรดั้งเดิมแต่ครั้งนี้ขอต้มกับซี่โครงอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเคี้ยวกรุบๆอร่อยๆละกันนะคะแนะนำว่าสับปะรดที่จะนำมาทำเมนูนี้ให้เลือกแบบไม่สุกออกเปรี้ยวๆหน่อยต้มออกมาแล้วจะอร่อยมากค่ะในส่วนของรสชาดจะออกเค็มมากกว่าหวานและมีรสเปรี้ยวของสับปะรดอมๆอยู่นะคะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำประมาณ1ลูกเล็ก
กระดูกซี่โครงอ่อน300กรัมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆเหมือนทำคั่วกลิ้ง
รากผักชี3ราก
กระเทียมกลีบใหญ่5กลีบ
พริกไทยเม็ด2ช้อนโต๊ะใส่เยอะๆจะหอมค่ะ
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือป่น1ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ/p>
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีป1ช้อนโต๊ะถ้าไม่ชอบหวานใช้เพียง1ช้อนชาหรือเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายได้นะคะ
วิธีทำ
1.ตำกระเทียมพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียดพักไว้
2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปจากนั้นใส่กระเทียมพริกไทยและรากผักชีที่ตำไว้ผัดจนมีกลิ่นหอม
3.นำกระดูกอ่อนที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก
4.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวง
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย
6.ใส่สับปะรดที่หั่นแล้วลงไปจากนั้นถ่ายใส่หม้อสำหรับตุ๋น
7.เติมน้ำไปอีก2ถ้วยตวงพอเดือดลดไฟกลางตุ๋นต่อไปอีกประมาณ1ชั่วโมงชิมรสอีกครั้งแล้วตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น