ต้มสับปะรด

มาชวนทำต้มสับปะรดทานกันนะคะ


ผลไม้อะไรเอ่ยคาวก็ได้หวานก็อร่อยคำตอบคือสับปะรดนั่นเองมาชวนทำต้มสับปะรดทานกันนะคะปกติต้องต้มกับหมูสามชั้นถึงจะอร่อยตามสูตรดั้งเดิมแต่ครั้งนี้ขอต้มกับซี่โครงอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเคี้ยวกรุบๆอร่อยๆละกันนะคะแนะนำว่าสับปะรดที่จะนำมาทำเมนูนี้ให้เลือกแบบไม่สุกออกเปรี้ยวๆหน่อยต้มออกมาแล้วจะอร่อยมากค่ะในส่วนของรสชาดจะออกเค็มมากกว่าหวานและมีรสเปรี้ยวของสับปะรดอมๆอยู่นะคะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ


ส่วนผสม

สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำประมาณ1ลูกเล็ก

กระดูกซี่โครงอ่อน300กรัมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆเหมือนทำคั่วกลิ้ง

รากผักชี3ราก

กระเทียมกลีบใหญ่5กลีบ

พริกไทยเม็ด2ช้อนโต๊ะใส่เยอะๆจะหอมค่ะ

น้ำเปล่า3ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

เครื่องปรุง




เกลือป่น1ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ/p>

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีป1ช้อนโต๊ะถ้าไม่ชอบหวานใช้เพียง1ช้อนชาหรือเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายได้นะคะ

วิธีทำ

1.ตำกระเทียมพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียดพักไว้

2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปจากนั้นใส่กระเทียมพริกไทยและรากผักชีที่ตำไว้ผัดจนมีกลิ่นหอม

3.นำกระดูกอ่อนที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก

4.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวง

5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย

6.ใส่สับปะรดที่หั่นแล้วลงไปจากนั้นถ่ายใส่หม้อสำหรับตุ๋น

7.เติมน้ำไปอีก2ถ้วยตวงพอเดือดลดไฟกลางตุ๋นต่อไปอีกประมาณ1ชั่วโมงชิมรสอีกครั้งแล้วตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำต้มสับปะรด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น