วิธีทำต้มปลาสูตรผักกาดดองผัดเต้าเจี้ยว
ใครที่ไม่ชอบกลิ่นคาวปลาจากอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อปลาลองดูเมนูนี้ค่ะเป็นการนำเนื้อปลามาทอดก่อนแล้วนำไปเคี่ยวกับผักกาดดองต้มสุกแลวนำมาผัดเต้าเจี้ยวแค่นี้ก็กลบกลิ่นคาวปลาหมดล่ะค่ะคงเหลือแค่ความอร่อยจริงๆแล้วต้องใช้ปลาน้ำจืดเช่นปลาช่อนแต่เนื่องจากที่บ้านมีแต่ปลาทะเลจึงใช้ปลาทะเลมาทำเมนูนี้ค่ะถ้าเพื่อนๆจะลองทำดูใช้ปลาตามที่ชอบทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาทอด
ผักกาดดองหั่นเป็นชิ้นตามชอบล้างแช่น้ำจนหมดกลิ่นเปรี้ยวแช่ไว้ค้างคืนยิ่งดีค่ะ
เต้าเจี้ยว2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดปลา
กระเทียม
คึ่นช่าย2ต้น
พริกแห้ง8เม็ด
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือป่น2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ข้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
ซีอิ๊วดำ1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับทอดไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองไม่ต้องกรอบมากนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งน้ำให้เดือดนำผักกาดดองที่หั่นไว้ลงไปลวกให้สุกนิ่มแล้วนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3..ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปจากนั้นใส่กระเทียมพริกไทยและรากผักชีที่ตำหยาบใส่ลงไปผัดจนเหลืองหอม
4.นำผักกาดดองที่ลวกน้ำร้อนผึ่งแห้งใส่ลงไปผัดจากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมพักไว้
5.ตั้งหม้อภาชนะสำหรับต้มใส่น้ำลงไป2ถ้วยตวงพอน้ำเดือดนำผักกาดดองที่ผัดกับเต้าเจี้ยวใส่ลงไปปรุงรสด้วยเกลือซีอิ๊วขาวน้ำปลาละน้ำตาลทราย
6.พอเดือดอีกรอบนำปลาที่ทอดพักไว้ใส่ลงไปตุ๋นต่อไปจนน้ำเข้มข้นประมาณ20นาทีชิมรสใ้ห้ได้ตามต้องการโรยหน้าด้วยพริกแห้งและผักชีใหญ่ตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น