มาดูกันค่ะว่าจะผัดให้อร่อยถูกใจต้องเลือกใช้มะละกอสายพันธ์ุอะไรซื้อผิดรสชาดเปลี่ยน
เคยมั้ยคะเวลาไปซื้อมะละกอมาประกอบอาหารแต่ละครั้งตัวอย่างเช่นซื้อมาเพื่อทำเมนูแกงส้มทั้งๆที่ใช้สูตรเดิมทำเหมือนเดิมทุกอย่างแต่พอทำออกมาเนื้อมะละกอไม่ยอมนิ่มสักทีทั้งๆที่เคี่ยวนานเป็นชั่วโมงหรือบางครั้งก็ออกมาเละเกินไปหรือจะเป็นเมนูส้มตำบางครั้งก็กรอบอร่อยบางครั้งก็เหนียวซะทำเอาเสียอารมณ์กลายเป็นว่าเราปรุงอาหารไม่นิ่งซะงั้น
สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าบ้านเราอุดมสมบูรณ์มีมะละกอให้เราเลือกซื้อหามารับประทานหลากหลายสายพันธ์ุนั่นเองค่ะหลักๆที่ชอบซื้อมาทานมี2สายพันธ์จาก10สายพันธุ์แล้วมั้งคะตอนนี้2สายพันธุ์ที่ชอบใช้นั่นก็คือพันธ์ุแขกดำและพันธุ์ครั่ง
พันธ์ุแขกดำเปลือกจะหนาผลอวบใหญ่เนื้อจะหนาเปลือกสีเขียวเข้มต้นตำรับต้องที่ดำเนินแต่ตอนนี้คงปลูกไปทั่วดังนั้นชื่อก็คงจะเปลี่ยนไปตามสถานที่ที่ปลูกเวลานำผลดิบมาปรุงอาหารโดยผ่านความร้อนจะสุกและนิ่มเร็วเร็วส่วนกรณ๊เก็บไว้ทานตอนผลสุกรสจะหวานสีแดงเข้มนิ่มๆอร่อยค่ะถ้าใครชอบที่จะนำมาทำเมนูผัดหรือแกงแบบนิ่มรสชาดเข้าเนื้อเร็วเลือกใช้พันธุ์แขกดำมาประกอบอาหารเลยค่ะรับรองอร่อยถูกใจ
ส่วนมะละกอพันธ์ุครั่งสังเกตุลูกจะเรียวเล็กสีจะเขียวน้อยกว่าพันธ์แขกดำค่ะเปลือกจะบางกรณีนำมาทำส้มตำจะกรอบอร่อยสามารถเก็บผลดิบไว้ทำส้มตำได้หลายวันเลยล่ะค่ะเพราะสุกช้ากรณีนำมาผัดหรือแกงก็จะไม่ค่อยนิ่มไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวเลยค่ะถ้าใครชอบกรอบๆเลือกซื้อมะละกอสายพันธ์ุครั่งเลยค่ะ
ไปดูวิธีทำมะละกอผัดไข่กันดีกว่าค่ะครั้งนี้เลือกใช้มะละกอสายพันธ์ุแขกดำค่ะเพราะอยากได้ผัดแบบนิ่มเร็วรสนุ่มๆเข้าเนื้อ
ส่วนผสม
มะละกอพันธุ์แขกดำปอกเปลือกเฉือนหรือสับเป็นเส้นค่ะถ้าใช้ที่ปอกเป็นเส้นสำเร็จรูปก็จะง่ายหน่อยค่ะ
ไข่ไก่2ฟอง
กระเทียมสับหยาบ1/3ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
ไม่ใช้น้ำมันหอยนะคะเพราะอยากได้สีสดใสไม่คล้ำค่ะ
เกลือป่น1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
ซีอิ้วขาว1ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนชา
ในส่วนของน้ำปลาและซีอิ้วขาวไม่ใส่ก็ได้นะคะใช้วิธีเพิ่มเกลือเอาก็จะอร่อยแบบคลีนๆค่ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่มะละกอลงไปผัดจนนิ่ม
3.ใส่ไข่2ฟองลงไปพอไข่เริ่มสุกยีให้เป็นชิ้นเล็กๆมากน้อยตามชอบเลยค่ะ
4.เติมน้ำเปล่าลงไปครึ่งถ้วยตวงค่อยๆเติมทีละครึ่งผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาและซีอิ๊วขาวชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัยโรยหน้าด้วยพริกไทยตักใส่จานเสริ์ฟค่ะ
เคล็ดลับในการผัดมี3ข้อค่ะสามารถนำไปปรับใช้กับผัดผักชนิดอื่นได้นะคะ
1.กรณีที่ต้องการใช้ซีอิ๊วขาวในการปรุงรสให้เลือกใช้ชนิดที่สีไม่เข้มกลิ่นไม่แรงจะทำให้ได้รสชาดและกลิ่นของผัดผักชนิดนั้นๆที่แท้จริงค่ะ
2.กรณีที่ผัดผักที่สุกยากต้องเติมน้ำเพื่อช่วยให้สุกและนิ่มเร็วให้ค่อยๆเติมน้ำลงไปทีละน้อยเติมไปผัดไปถ้าเติมพรวดไปทีเดียวแล้วรอเดือดผักจะเหี่ยวไม่อร่อยเพราะความเข้มข้นจะจางลงทำให้รสชาดและกลิ่นจางลงด้วยค่ะ
3.กรณีผัดผักสีอ่อนที่ต้องการใช้น้ำมันหอยในการปรุงอาหารให้ใส่เป็นขั้นตอนสุดท้ายรีบใส่รีบผัดอย่างรวดเร็วแล้วตักเสริ์ฟจะทำให้สีของอาหารจานนั้นน่ารับประทานมากกว่าการใส่ไปในขั้นตอนแรกๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น