วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็มความอร่อยที่ปรุงได้ด้วยตัวเอง

ปลาหมึกสดๆตัวใหญ่ๆผัดไข่เค็มกินเล่นๆกินเป็นกับความอร่อยที่ทำได้ด้วยตัวเอง


อีกสักมื้อกับเมนูซีฟู้ดจานนี้เมนูเด็ดที่ไม่เคยพลาดเวลาไปทานร้านอาหารชายทะเลเพราะชอบมากปลาหมึกสดๆตัวโตๆนำมาผัดใส่ไข่เค็มมันฟินมากจานเดียวไม่เคยพอดังนั้นมาเลยค่ะมื้อนี้เราจะมาทำปลาหมึกผัดไข่เค็มทานกันให้จุกกันไปเลยแต่มีข้อแม้ว่าหลังจากทานมื้อนี้เราคงต้องออกกำลังกายและคุมอาหารกันหน่อยนะคะจะได้สุขภาพแข็งแรงและจะได้ทำเมนูอร่อยๆทานกันได้อีกหลายๆเมนูค่ะ

ส่วนผสม


ปลาหมึกลอกหนังหรือไม่ลอกตามชอบดึงเอาเส้นแข็งๆออกใช้มีดปลายแหลมคว้านเอากระเปาะสีดำๆออกค่ะแล้วหั่นเป็นแว่นๆหนาประมาณ1นิ้ว

ไข่เค็มสองฟองแกะเอาแต่ไข่แดง

หัวหอมหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อยผัดออกมาจะนุ่มๆค่ะ

พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยบางๆแช่น้ำไว้

ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ1นิ้ว

กระเทียมปอกเปลือกสับหยาบประมาณ1/3ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง

คึ่นข่าย1ต้นหั่นเป็นท่อนยาว1/2นิ้ว




เครื่องปรุง

น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1/2ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว1/2ช้อนชา

น้ำตาลทราย1ช้อนชา

พริกไทยป่นไว้โรยหน้า

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนเหลืองมีกลิ่นหอม

2.ใส่ปลาหมึกลงไปผัดจนสุก

3.ใส่หอมใหญ่

4.นำไข่แดงของไข่เค็มใส่ลงไปผัดให้ละลายเข้ากันค่อยๆเติมน้ำทีละน้อย

5.ปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและน้ำมันหอยชิมรสจนพอใจถ้าน้ำแห้งค่อยๆเติมน้ำลงไปเล็กน้อย

6.ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปตามด้วยต้นหอมและคึ่นช่ายโรยหน้าด้วยพริกไทยตักใส่จานเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำหมึกผัดไข่เค็ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น