ข้าวคลุกพริกเกลือแบบทำทานเองอยากกินต้องได้กิน
เมนูนี้ที่ประทับใจสุดคือได้ไปทานที่เมืองจันทบุรีอร่อยมากเป็นเมนูบ้านๆง่ายๆแต่นึกถึงทีไรน้ำลายสอทุกทีเลยค่ะดังนั้นจึงลองมาปรับสูตรตามที่เราอยากทานถ้าใครชอบสูตรนี้ลองทำทานดูได้นะคะหลายขั้นตอนหน่อยแต่พอทำเสร็จหายเหนื่อยค่ะยิ่งถ้าได้ของทะเลสดๆนี่สุดยอดความอร่อยเลยล่ะค่ะหลายคนสงสัยใช่มั้ยคะว่าทำไมถึงไม่ลอกหนังปลาหมึกออกสาเหตุที่ไม่ลอกเพราะถ้าเป็นปลาหมึกสดมากๆความอร่อยอยู่มี่หนังนี่ล่ะค่ะจะหอมหวานมากเวลานำมาประกอบอาหารโดยเฉพาะถ้านำไปย่างนี่กลิ่นหอมสุดๆเลยล่ะค่ะแต่กรณีที่ได้ปลาหมึกไม่สดมาแนะนำให้ลอกหนังออกดีกว่าค่ะวิธีสังเกตุง่ายๆว่าปลาหมึกนั้นสดหรือไม่ให้ดูที่หนังถ้าตัวใสๆนี่แสดงว่าสดมากเลยล่ะค่ะแต่ถ้าหนังออกสีคล้ำแดงๆแสดงว่าไม่สดละค่ะไปดูวิธีทำข้าวคลุกพริกเกลือในแบบที่อยากทานกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกสดบั้งที่ลำตัวเพื่อให้สุกเร็วขึ้นไม่ต้องลอกหนัง
กุ้งสดไม่ต้องปอกเปลือก
เนื้อหมู
กระเทียมปอกเปลือกสำหรับทำน้ำจิ้มผัดข้าวและทำพริกเกลือ
พริกขี้หนูสีแดงและเขียว
ข้าวสวย
มะนาว
เกลือป่น
น้ำมันสำหรับผัดข้าว
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
วิธีทำ
1.นำปลาหมึกกุ้งทั้งตัวไม่ต้องปอกเปลือกและเนื้อหมูมานึ่งจนสุกพักไว้
2.ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยตำพริก4-5เม็ดกระทียม5กลีบเกลือป่น1/2ชช.เติมน้ำปลา1ชต.น้ำมะนาว2ชต.และน้ำกระเทียมดอง2ชต.คนให้เข้ากันพักไว้
3.ทำพริกเกลือสำหรับคลุกข้าวก่อนนำไปผัดโดยตำพริก2เม็ดกระเทียม3กลีบใหญ่และเกลือ1/2ชช.ตำรวมกันให้ละเอียดจากนั้นนำไปคลุกกับข้าวสวยแล้วจึงนำไปผัดในกระทะใส่กระเทียมสับไปด้วยนะคะตอนผัด
4.ตักข้าวใส่จานเสริ์ฟพร้อมปลาหมึกกุ้งและเนื้อหมูที่นึ่งเรียบร้อยแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น