แกงดอกแคอย่างไรไม่ให้ขม

วิธีนำดอกแคมาแกงส้มให้อร่อยไม่ขมอีกต่อไป


ดอกแคมีประโยชน์ที่สำคัญมีสรรพคุณเป็นยาเพราะช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์และยังดีสำหรับโรคเกาท์ด้วยล่ะค่ะนอกจากนี้ดอกแคยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะลวกจิ้มน้ำพริกได้อร่อยแล้วนำมาผัดแกงหรือแกงจืดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะซึ่งเมนูโปรดของบ้านนี้คือแกงส้มดอกแคใส่กุ้งค่ะมาดูกันค่ะว่าบ้านนี้แกงแบบไหนทำไมไม่ขมวิธีการก็คือให้เด็ดเกสรตัวผู้สีเหลืองที่อยู่ในดอกแคออกนั่นเองค่ะเพียงแค่นี้ไม่ว่าจะนำมาทำเมนูไหนก็ไม่ขมอีกต่อไปแต่ถ้าใครชอบทานประมาณว่หวานเป็นลมขมเป็นยาจะไม่เด็ดเกสรออกก็ไม่ว่ากันค่ะแล้วแต่ชอบเลย


ส่วนผสม

ดอกแคประมาณ1ถ้วยตวงเด็ดเอาเกสรด้านในออกล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำนะคะ

กุ้งปอกเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออกค่ะ

พริกแกงส้ม2ชต.

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

ส่วนผสมพริกแกงส้ม

หัวหอม5หัวซอยบางจะได้ตำแหลกเร็ว

พริกแห้ง5เม็ดแช่น้ำให้นิ่ม

พริกจิดาเน้นสีแดง4เม็ด

กะปิ1ชต.

เครื่องปรุง

น้ำมะขามเปียก1ถ้วยตวงปรับลดเพิ่มตามความเปรี้ยวของมะขามเปียก

น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะหรือน้ำตาลปีบ1ชต.

เกลือป่น1ชต.

น้ำปลา1ชต.




วิธีทำ

1.ตำพริกแกงส้มโดยใส่ส่วนผสมพริกแกงตำให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้

2.ตังหม้อภาชนะบนเตาใส่น้ำลงไป1ถ้วยตวง

3.นำพริกแกงส้มที่ตำเสร็จแล้วใส่ลงไป2ชต.คนให้ละลายเข้ากันจนเดือด

4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีป

5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกรอบใส่กุ้งลงไปรอจนเดือดใส่น้ำมะขามเปียกลงไปคนให้เข้ากันชิมรสจนพอใจ

6.ใส่ดอกแคลงไปพอน้ำแกงเดือดอีกรอบปิดไฟตักใส่จานเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

คลิปวิธีทำแกงส้มดอกแคใส่กุ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น