วิธีนำดอกแคมาแกงส้มให้อร่อยไม่ขมอีกต่อไป
ดอกแคมีประโยชน์ที่สำคัญมีสรรพคุณเป็นยาเพราะช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์และยังดีสำหรับโรคเกาท์ด้วยล่ะค่ะนอกจากนี้ดอกแคยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะลวกจิ้มน้ำพริกได้อร่อยแล้วนำมาผัดแกงหรือแกงจืดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะซึ่งเมนูโปรดของบ้านนี้คือแกงส้มดอกแคใส่กุ้งค่ะมาดูกันค่ะว่าบ้านนี้แกงแบบไหนทำไมไม่ขมวิธีการก็คือให้เด็ดเกสรตัวผู้สีเหลืองที่อยู่ในดอกแคออกนั่นเองค่ะเพียงแค่นี้ไม่ว่าจะนำมาทำเมนูไหนก็ไม่ขมอีกต่อไปแต่ถ้าใครชอบทานประมาณว่หวานเป็นลมขมเป็นยาจะไม่เด็ดเกสรออกก็ไม่ว่ากันค่ะแล้วแต่ชอบเลย
ส่วนผสม
ดอกแคประมาณ1ถ้วยตวงเด็ดเอาเกสรด้านในออกล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำนะคะ
กุ้งปอกเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออกค่ะ
พริกแกงส้ม2ชต.
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
ส่วนผสมพริกแกงส้ม
หัวหอม5หัวซอยบางจะได้ตำแหลกเร็ว
พริกแห้ง5เม็ดแช่น้ำให้นิ่ม
พริกจิดาเน้นสีแดง4เม็ด
กะปิ1ชต.
เครื่องปรุง
น้ำมะขามเปียก1ถ้วยตวงปรับลดเพิ่มตามความเปรี้ยวของมะขามเปียก
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะหรือน้ำตาลปีบ1ชต.
เกลือป่น1ชต.
น้ำปลา1ชต.
วิธีทำ
1.ตำพริกแกงส้มโดยใส่ส่วนผสมพริกแกงตำให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
2.ตังหม้อภาชนะบนเตาใส่น้ำลงไป1ถ้วยตวง
3.นำพริกแกงส้มที่ตำเสร็จแล้วใส่ลงไป2ชต.คนให้ละลายเข้ากันจนเดือด
4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีป
5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกรอบใส่กุ้งลงไปรอจนเดือดใส่น้ำมะขามเปียกลงไปคนให้เข้ากันชิมรสจนพอใจ
6.ใส่ดอกแคลงไปพอน้ำแกงเดือดอีกรอบปิดไฟตักใส่จานเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น