ต้มพะโล้แบบนี้ไว้รับประทานสูตรนี้ไม่ใส่ผงพะโล้ลองเก็บไว้ทำดูนะคะ
สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศแรงๆหรือเลี่ยงอาหารมันๆลองต้มพะโล้แบบง่ายๆสูตรนี้ดูค่ะทำได้บ่อยขั้นตอนไม่เยอะแล้วจะติดใจค่ะจะใส่เต้าหู้เพิ่มก็ได้นะคะแอนไม่ได้ใส่เนื่องจากลืมซื้อมาอ่ะค่ะสูตรนี้รับประทานได้อย่างสบายใจถ้ายิ่งกรณีต้องทำให้เด็กๆหรือผู้สูงอายุทานลองดูค่ะง่ายๆแค่นี้ก็อร่อยได้
ส่วนผสม
ไข่ไก่5-6ฟอง
ปีกบนไก่300กรัมประมาณ10ชิ้น
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือ1/2ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ2-3ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ1/4ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำไข่ไปต้มให้สุกปอกเปลือกออกแล้วพักไว้
2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำเปล่าลงไป3ถ้วยตวง
3.พอน้ำเดือดใส่ปีกบนไก่ลงไปรอจนสุก
4.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลปีปตามด้วยซีอิ๊วดำชิมรสให้ได้ตามที่ต้องการ
5.นำไข่ที่ต้มและปอกเปลือกแล้วใส่ลงไปเคี่ยวต่อไปประมาณ1ชั่วโมงไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วจึงตักใส่ถ้วยพร้อมเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น