เบื่อข้าวใช่มั้ยมาทำเมนูเส้นใหญ่คั่วกุ้งทานกันดีกว่าค่ะ

เมนูเส้นใหญ่คั่วกุ้งทำได้ทานง่ายอร่อยด้วย


ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายดังนั้นเราต้องฟิตร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันไว้ต่อสู้กับสภาวะที่อากาศแปรปรวนแบบนี้ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายที่พอเหมาะเป็นประจำสม่ำเสมอแล้วการรับประทานอาหารที่พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายกรณีที่เรามีอาการเบื่ออาหารขึ้นมาไม่อยากทานอะไรทำให้ร่างกายเราอ่อนแอพาลจะป่วยได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุและเด็กเล็กถ้าเบื่ออาหารทานไม่ได้ขึ้นมานี่เรื่องใหญ่ร่างกายจะยิ่งอ่อนแอโรคที่ซุกซ่อนอยู่ต่างก็พากันสำแดงออกมาโดยมิได้นัดหมายดังนั้นในวันนี้จึงมีเมนูเส้นมาเป็นไอเดียในการนึกเมนูสำหรับใครที่กำลังเบื่อข้าวเบื่ออาหารหรือไม่รู้จะทำอะไรทานดีซึ่งบางครั้งการทานเส้นนิ่มๆปรุงรสเล็กน้อยก็เป็นการเปลี่ยนบรรยาศทำให้เกิดความอยากอาหารขึ้นมาหน่อยหรือคุณแม่บ้านเกิดเพลียคิดเมนูไม่ออกมาเลยค่ะเมนูนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยากใช้ส่วนผสมไม่เยอะใช้เวลาไม่นานสะดวกทำในวันขี้เกียจด้วยค่ะไปดูกันเลยค่ะว่าทำแบบง่ายๆและน่ารับประทานทำแบบไหนกันนะถ้าใครแพ้กุ้งสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นไก่หรือหมูหรือเห็ดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

ส่วนผสม


ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่

ผักกาดหอมเด็ดใบล้างแช่น้ำให้สะอาดผึ่งให้แห้ง

กระเทียมสับหยาบ

ไข่ไก่2ฟอง

กุ้งเด็ดหัวออกปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวงหรือประมาณ3ช้อนโต๊ะ




เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ช้อนชา

น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1ช้อนชา

ซีอิ้วขาว1ช้อนชา

น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบ

2.พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก

3.ตอกไข่ใส่ลงไป2ฟองพอไข่เริ่มจับตัวเป็นก้อนแยกออกเป็นชิ้นๆ

4.ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาน้ำตาลทรายซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยผัดให้เข้ากันอย่างเร็วถ้าช้าเส้นจะเละและให้คอยหรี่ไฟเพื่อไม่ให้กระทะไหม้

5.ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบโรยหน้าด้วยพริกไทยจัดเสร์ฟโดยทานคู่กับผักกาดหอมหรือผักสลัดกรีนโอ้ค

คลิปวิธีทำเส้นใหญ่คั่วกุ้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น