เมนูเส้นใหญ่คั่วกุ้งทำได้ทานง่ายอร่อยด้วย
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายดังนั้นเราต้องฟิตร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันไว้ต่อสู้กับสภาวะที่อากาศแปรปรวนแบบนี้ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายที่พอเหมาะเป็นประจำสม่ำเสมอแล้วการรับประทานอาหารที่พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายกรณีที่เรามีอาการเบื่ออาหารขึ้นมาไม่อยากทานอะไรทำให้ร่างกายเราอ่อนแอพาลจะป่วยได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุและเด็กเล็กถ้าเบื่ออาหารทานไม่ได้ขึ้นมานี่เรื่องใหญ่ร่างกายจะยิ่งอ่อนแอโรคที่ซุกซ่อนอยู่ต่างก็พากันสำแดงออกมาโดยมิได้นัดหมายดังนั้นในวันนี้จึงมีเมนูเส้นมาเป็นไอเดียในการนึกเมนูสำหรับใครที่กำลังเบื่อข้าวเบื่ออาหารหรือไม่รู้จะทำอะไรทานดีซึ่งบางครั้งการทานเส้นนิ่มๆปรุงรสเล็กน้อยก็เป็นการเปลี่ยนบรรยาศทำให้เกิดความอยากอาหารขึ้นมาหน่อยหรือคุณแม่บ้านเกิดเพลียคิดเมนูไม่ออกมาเลยค่ะเมนูนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยากใช้ส่วนผสมไม่เยอะใช้เวลาไม่นานสะดวกทำในวันขี้เกียจด้วยค่ะไปดูกันเลยค่ะว่าทำแบบง่ายๆและน่ารับประทานทำแบบไหนกันนะถ้าใครแพ้กุ้งสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นไก่หรือหมูหรือเห็ดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ผักกาดหอมเด็ดใบล้างแช่น้ำให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
กระเทียมสับหยาบ
ไข่ไก่2ฟอง
กุ้งเด็ดหัวออกปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวงหรือประมาณ3ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนชา
ซีอิ้วขาว1ช้อนชา
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบ
2.พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
3.ตอกไข่ใส่ลงไป2ฟองพอไข่เริ่มจับตัวเป็นก้อนแยกออกเป็นชิ้นๆ
4.ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาน้ำตาลทรายซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยผัดให้เข้ากันอย่างเร็วถ้าช้าเส้นจะเละและให้คอยหรี่ไฟเพื่อไม่ให้กระทะไหม้
5.ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบโรยหน้าด้วยพริกไทยจัดเสร์ฟโดยทานคู่กับผักกาดหอมหรือผักสลัดกรีนโอ้ค
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น