วิธีทำแกงคั่วมะระใส่กุ้งสดใครชอบสูตรน้ำแกงเข้มข้นแต่ไม่มันลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ
เมนูเอาใจคนที่ชอบทานมะระจีนของดีมีประโยชน์ผักอะไรก็ไม่รู้ผัดก็ดีต้มก็ได้นำมาแกงคั่วก็ยังอร่อยได้อีก
สำหรับแกงคั่วสูตรที่แอนทำวันนี้ใช้พริกแกงเผ็ดตำเองค่ะรสชาดและกลิ่นที่ได้ของแกงคั่วมะระจานนี้จะคล้ายๆกับน้ำยาที่ทานกับขนมจีนต่างกันตรงที่ไม่มีกลิ่นของกระชายและที่สำคัญถ้าใครอยากได้แกงน้ำข้นๆแต่ไม่มันหอมกลิ่นสดใหม่เครื่องแกงลองนำสูตรนี้ไปทำได้ค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสมพริกแกง
กระเทียมซอย1/2ถ้วยตวง
รากผักชี3ราก
ตะไคร้ซอย1/2ถ้วยตวง
ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1/3ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด1ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาใส่ครกตำสีจะสดสวยค่ะ
พริกจินดาเน้นแต่สีแดง3เม็ด
ผิดมะกรูด1ช้อนชาแอนลืมพิมพ์ใส่ไปค่ะ
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกโดยเริ่มจากรากผักชีพริกไทยเม็ดข่าตะไคร้กระเทียมหอมพริกสดพริกแห้งกระเทียมหัวหอมใส่กะปิหลังจากที่ตำส่วนผสมทุกอย่างแหลกแล้ว
ส่วนผสม
มะระจีน1ลูกผ่ากลางเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามขวาง
กุ้งประมาณ300กรัมเด็ดหัวออกปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก
กะทิกล่อง250ml.
พริกแกงเผ็ด1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า2-3เม็ดสำหรับตกแ่ง
ใบโหระพา1ถ้วยตวงในคลิปแอนลืมใส่ค่ะ
น้ำมันพืชกรือน้ำมันสำหรับผัดชนิดอื่นๆ
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
วิธีทำ
1.หลังจากตำพริกแกงเสร็จแล้วนำมะระที่หั่นและล้างน้ำเรียบร้อยแล้วไปต้มในน้ำเดือดประมาณ5นาทีจากนั้นตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นไว้ประมาณ5นาทีแล้วนำขึ้นพักไว้ให้แห้ง
2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไป1/3ถ้วยตวง
3.นำพริกแกง1/2ถ้วยตวงใส่ลงไปในหม้อภาชนะคนให้ละลายเข้ากัน
4.ใส้น้ำมันพืชลงไป1/3ถ้วยตวงคนให้เข้ากัน
5.ค่อยๆเติมน้ำลงไปสลับกับกะทิแล้วหมั่นคนการที่ค่อยๆใส่กะทิและน้ำลงไปทำให้น้ำแกงเข้นข้นมากกว่าใส่พรวดไปทีเดียวค่ะในส่วนของกะทิให้เหลือไว้ประมาณ1/3ถ้วยตวงไว้ใส่ตอนแกงใกล้เสร็จจะทำให้สีสดสวยสามารถดูวิธีทำในคลิปได้ค่ะ
6.เมื่อน้ำแกงเดือดพล่านใส่กุ้งลงไปรอจนกุ้งสุกแล้วจึงคนเล็กน้อยจะได้ไม่คาว
7.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาและน้ำตาลทรายถ้ากรณีไม่ชอบกลิ่นคาวของน้ำปลาให้เพิ่มในส่วนของเกลือป่นหรืออาจใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลาแต่ให้เลือกใช้ชนิดที่สีไม่คล้ำน้ำแกงจะได้สีสวยงามค่ะ
8.นำมะระที่ลวกและผึ่งแห้งแล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากันรอจนเดือดหรี่ไฟ
9.นำกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไปสังเกตุได้ว่าสีของน้ำแกงจะนวลสวยขึ้นมาทันทีพอเดือดรีบปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น