วิธีทำยำกุนเชียงลองทำแบบนี้ดูรับรองจะติดใจ
ยำกุนเชียงสามารถนำไปรับประทานได้ทั้งกับข้าวสวยและข้าวต้มแต่ก่อนที่จะนำไปยำแนะนำให้เอาไปต้มก่อนแล้วนำไปทอดแปปนึงให้สีตรงเปลือกสวยเวลายำให้ใส่แตงกวาซอยเพิ่มเข้าไปหน่อยอร่อยเลยค่ะลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
กุนเชียงต้มแล้วนำไปทอดแค่ให้หนังดูสวยงามแล้วนำมาหั่นเป็นแว่นๆ
แตงกวาซอยเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ
หัวหอมซอยบางๆ
พริกขี้หนูซอย
ผักชีเอาไว้ตกแต่ง
เครื่องปรุงน้ำยำ
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว4ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำกุนเชียงไปต้มในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำกุนเชียงที่ต้มแล้วไปทอดให้หนังเกรียมนิดนึงแล้วนำมาหั่นเป็นแว่นๆ
3.ผสมน้ำยำโดยใส่น้ำปลาน้ำมะนาวและน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน
4.นำกุนเชียงที่ทอดแล้วใส่ไปในถ้วยผสมจากนั้นใส่หัวหอมซอยพริกขี้หนูจากนั้นนำน้ำยำที่ผสมแล้วใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันแล้วจึงใส่แตงกวาซอยลงไปตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น