กวางตุ้งไต้หวันนำมาผัดกับลูกชิ้นกุ้งอร่อยไปอีกแบบค่ะที่สำคัญทำง่ายมาก
ผักกวางตุ้งมีหลายพันธุ์สำหรับผักกวางตุ้งไต้หวันลำต้นจะกลมสั้นๆโคนก้านใหญ่ปลายเรียวก้านจะหนาอวบน้ำเวลานำมาลวกทานอร่อยค่ะส่วนใบจะกว้างกลมรีพอโดนความร้อนจะหดง่ายค่ะไม่หนาทานอร่อยเช่นกันค่ะนำมาผัดกับแกงส้มอร่อยสุกง่ายใช้เวลาไม่นานด้วยค่ะหาซื้อง่ายตามมินิมาร์ทมีขายราคาไม่แพงด้วยค่ะถ้าจะนำมาทานสดก็รับประทานได้แต่กลิ่นจะเหม็นเขียวหน่อยค่ะ
ประโยชน์ของผักกวางตุ้งไต้หวันคือมีวิตามินเอ ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส มีวิตามินบี1บี2และบี3,มีเส้นใยวิตามินซีและอื่นๆอีกมากมายเลยค่ะเพราะเหตุนี้การรับประทานผักกวางตุ้งไต้หวันเข้าไปทำให้ช่วยบำรุงสายตาแก้อาการท้องผูกทำให้ขับถ่ายสะดวกช่วยบำรุงกระดูกลดอาการปวดตามข้อได้บำรุงเลือดช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยค่ะ
แต่ถึงแม้ประโยชน์จะมีมากมายทานผักอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายดังนั้นเราก็ต้องบริโภคอาหารในแต่ละมื้อให้ครบห้าหมู่นะคะไปดูวิธีทำผัดกวางตุ้งไต้หวันใส่ลูกชิ้นกุ้งกันค่ะ
ส่วนผสม
ผักกวางตุ้งไต้หวัน
ลูกชิ้นกุ้งสำเร็จรูป
กระเทียมสับหยาบ
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/3ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำผักกวางตุ้งไต้หวันมาลวกในน้ำเดือดประมาณ5นาทีแล้วนำขึ้นไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ5นาทีนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดตามด้วยกระเทียมสับหบาบผัดจนเหลืองหอม
3.นำลูกชิ้นกุ้งใส่ลงไปผัด
4.เติมน้ำเปล่าลงไป1/3ถ้วยตวง
5ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยชิมรสตามชอบ.
5.นำผักกวางตุ้งไต้หวันที่ลวกสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปผัดให้เข้ากันอย่างเร็วโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นตักใส่จานเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น