ลองสูตรนี้ดูกุ้งและปลาหมึกอบวุ้นเส้นโดยใช้หนังไก่แทนมันหมูทำง่ายอร่อยด้วย
ไอเดียของการใช้หนังไก่แทนมันหมูในการทำเมนูนี้สืบเนื่องมาจากในตู้เย็นมีของทะเลสดๆอยู่และประกอบกับมีวุ้นเส้นดังนั้นจึงไม่ยากที่จะทำเมนูนี้ขึ้นมาจริงๆแล้วขาดมันหมูแต่นึกขี้นได้ว่ามีอกไก่อยู่1แพคติดตู้เย็นอยู่ซึ่งปกติจะลอกหนังออกเก็บไว้หุงข้าวเวลาทำข้าวมันไก่ทานกันเองดังนั้นจึงนำมาทำเมนูนี้ซะก่อนเพราะความอยากทานอาหารทะเลนั่นเองค่ะ
วิธีทำของแอนในการทำกุ้งและปลาหมึกอบวุ้นเส้นเน้นใช้ของที่มีอยู่ทำแบบง่ายๆอะไรที่ดูเยอะและต้องออกไปหาซื้อนี่จะรู้สึกว่าเริ่มยากก็จะตัดออกค่ะแต่รับรองว่าทำออกมาอร่อยแน่นอนค่ะเพราะหมดภายในเวลาไม่กี่นาทีไปดูวิธีทำกันนะคะ
ส่วนผสม
วุ้นเส้น80กรัมแช่น้ำให้นิ่มแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
กุ้งไม่ต้องปอกเปลือกนะคะนึ่งทั้งเปลือกเนื้อจะนิ่มไม่แข็งค่ะแต่ถ้ากลัวแกะลำบากให้ใชกรรไกรเลาะเปลือกเล็กน้อยเพื่อให้แกะออกง่ายค่ะ
ปลาหมึกดึงกระดูกหลังที่เป็นเส้นด้านในออกผ่าเอาส่วนที่เป็นสีดำที่มีน้ำดำที่ติดกับหนวดออกออกปั้งเป็นท่อนๆจะได้สุกง่ายค่ะ
รากผักชี3ราก
กระเทียม5กลีบปอกเปลือก
พริกไทยเม็ด1ช้อนโต๊ะ
หนังไก่3ชิ้น
ขิงหั่นแว่น1/3ถ้วยตวง
รากคึ่นชาย1รากล้างให้สะอาดก่อนนำมาใช้นะคะ
ผักคึ่นช่าย1ต้นหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ2นิ้ว
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เห็ดหอม
ส่วนผสมเครื่องปรุง
น้ำมันงา2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว4ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย4ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำมันงาซีอิ๊วขาวน้ำมันหอยและน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากันพักไว้
2.นำเครื่องปรุงที่ผสมเรียบร้อยมาคลุกให้ทั่ววุ้นเส้นแล้วพักไว้
3.เตรียมภาชนะสำหรับอบจากนั้นนำหนังไก่ใส่ลงไปตามด้วยรากผักชีกระเทียมและพริกไทยเม็ดใส่รากผักคึ่นช่ายและขิงหั่นแว่นลงไป
4.ใส่กุ้งลงไปบางส่วน
5.นำวุ้นเส้นทีคลุกเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วใส่ทับกุ้งลงไป
6.นำปลาหมึกวางลงบนชั้นวุ้นเส้นตามด้วยกุ้งที่เหลือและเห็ดหอมโรยหน้าด้วยคึ่นช่ายบางส่วน
7.ใส่น้ำลงไป1/2ถ้วยตวง
8.อบด้วยไฟปานกลางประมาณ15นาทีโรยหน้าด้วยคึ่นช่ายอีกทีแล้วยกเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น